• Trang chủ
  • Word
  • Sai lầm khi học tiếng Trung trong kinh doanh
690 lượt xem

Sai lầm khi học tiếng Trung trong kinh doanh

Hãy cùng Phượng tìm hiểu các sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Trung trong kinh doanh nhé!

SAI LẦM 1: KHÔNG CÓ LỘ TRÌNH HỌC RÕ RÀNG
1. Học không có phương hướng, không mục tiêu rõ ràng.
Bạn nghĩ rằng học tiếng Trung là quan trọng, là cần thiết cho công việc của bạn. Vậy là bạn học thôi. Và việc đầu tiên bạn nghĩ rằng, bạn không tự học được, và bạn sẽ cần đi học tiếng Trung ở đâu đó, bạn lên mạng tìm mấy trung tâm mà bản thân thấy hay ho, gần nhà học phí okie, và đăng ký học. Bạn đến lớp như bao nhiêu người khác, giáo viên và các bạn trong lớp học gì thì mình học đó. Nhưng không học được mấy buổi thì bạn thấy chán nản, mệt mỏi, và muốn bỏ cuộc, vì nội dung học ngày càng nhiều, nội dung học chả mấy quan tâm đến công việc của bạn, thời gian học thì dày đặc, về nhà mà không học thì sẽ không theo kịp các buổi học tiếp. Và sự thực là bạn sẽ bỏ cuộc thôi. Vì sao ư? Vì bạn không có mục tiêu học rõ ràng chứ sao nữa.
Ngay từ khi quyết định sẽ học tiếng Trung, bạn phải xác định được việc học này để áp dụng cho công việc của bạn, và nó có ý nghĩa như thế nào cho công việc hiện tại. Đây không phải là sự đam mê, sở thích của bạn, mà nó phục vụ bạn kiếm tiền. Bạn có quỹ thời gian bao lâu để dành cho việc học này? Bạn cần giao tiếp nhiều, hay cần trao đổi online nhiều để có kế hoạch thực hành nghe nói, hay kỹ năng đọc viết cho hợp lý. Vì khi bạn cần giao tiếp nhiều, bạn hì hục đi học các bộ thủ trong tiếng Tiếng Hán làm gì? Hay khi bạn cần trao đổi online nhiều, bạn cũng không cần tập viết chữ hay tập nói quá nhiều, vì ngày nay còn mấy ai viết tay nữa, không lẽ bạn viết (tay) thư cho đối tác à, mà bạn cứ hì hục ngồi tập viết chữ, và đau khổ nhận ra viết mãi chả nhớ nổi chữ nào.
Bạn cũng cần xác định là chỉ học những nội dung trọng tâm, đúng vấn đề kinh doanh thường dùng nhất mà bạn quan tâm. Đừng lan man học những nội dung như: hôm nay tôi đi học, hôm nay thời tiết đẹp, hôm nay thứ mấy. Xin thưa, hôm nay bạn đi làm kiếm tiền chứ không đi học. Xin thưa hôm nay trời có đẹp đến mấy cũng trở lên u ám nếu như bạn chẳng thể đàm phán điều gì với đối tác. Xin thưa, hôm nay thứ mấy bạn tự xem điện thoại là biết, khỏi mất công hỏi người Trung Quốc làm gì.

Và việc đưa ra mục tiêu học tập còn có ý nghĩa vô cùng lớn, khi mà nhiều bạn luôn nghĩ rằng, phải học càng nhiều thì càng tốt. Nhưng vấn đề khái niệm “nhiều” của bạn là bao nhiêu. Nếu bạn cứ chăm chăm vào học theo kiểu “học nữa, học mãi” thì không biết bao giờ mới đến đích được đâu. Với những người mới học, đưa ra mục tiêu nói hay nhắn tin thật đơn giản sao để người TQ họ hiểu điều bạn đang nói, vậy là thành công đáng để chúc mừng rồi. Cứ như vậy, từng bước, bạn sẽ thấy tiếng Trung thật thú vị, và quan trọng là nó giúp bạn kiếm ngay được tiền, thì càng thú vị hơn nữa. Đừng tự tạo cho mình áp lực với tiếng Trung và học 1 cách vô điều độ bạn yêu nhé!

2. Không xây dựng kế hoạch học tập khả thi
Ví dụ như bạn mong muốn cần sử dụng được tiếng Trung để trao đổi về công việc trong khoảng thời gian 1 tháng, vì bạn rất bận, không có thời gian học dài miên man như sinh viên. Như vậy, kế hoạch học của bạn sẽ tập trung, rõ ràng hơn. Bạn sẽ tránh được việc vô tình học ở 1 lớp toàn sinh viên, học những nội dung chung chung, không liên quan đến công việc, mất thời gian.
Thay vào đó, hãy chọn cho mình những nội dung học thiết thực nhất, có thể áp dụng ngay được vào công việc kinh doanh của mình.Ví dụ như bạn kinh doanh mỹ phẩm, hãy học đúng những câu, từ liên quan, ví dụ như: hương liệu, thành phần, trọng lượng sản phẩm, tác dụng từng loại sản phẩm,v.v. Bạn học được từ nào, nói được luôn với nhà cung cấp từ đó, có phải tuyệt vời không nào.
Hay ngoài việc học tiếng, bạn còn rất muốn học tập thêm kinh nghiệm trao đổi, làm việc với đối tác Trung Quốc, kinh nghiệm ăn ở đi lại tại TQ để tiết kiệm chi phí? Vậy bạn hãy chọn những người đồng hành có những trải nghiệm đó và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm đó nhé, ví dụ như giáo viên, hay các bạn học cũng đang làm kinh doanh như bạn chẳng hạn.
Phượng nhấn mạnh, chỉ cần nội dung học tập thiết thưc, kế hoạch học tập rõ ràng, thì cho dù là học trong thời gian ngắn, cũng có hiệu quả rõ rệt.
Ngược lại, nếu bạn không có kế hoạch, thì không biết mục tiêu ở đâu, và sẽ chả bao giờ bạn tới đích.

Bạn có thể gửi Phượng lộ trình, kế hoạch học tập để Phượng tư vấn thêm nhé!
Xem thêm Sai lầm 1 Không có lộ trình học rõ ràng

SAI LẦM 2: CÁCH HỌC NHÀM CHÁN
1. Không có tài liệu học hoặc tài liệu học không hợp lý.
Việc lựa chọn tài liệu học không hợp lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những khó khăn cho bạn trong việc học tiếng trung. Trong khi bạn cần giao tiếp thì cứ xem trên mạng mấy file word ghi từ này nghĩa là gì. Bạn có đang làm như vậy không? Bạn ơi, bạn chưa có nền tảng tiếng Trung tốt, chưa phát âm thành thạo thì làm sao bạn học tiếng để giao tiếp theo kiểu nhìn chữ thế được. Bạn cũng chả thể biết mình phát âm đã đúng chưa đâu.
Hoặc bạn đã chọn được những Video có người hướng dẫn cách nói, nhưng nội dung nói đó không phải chủ đề, ngành hàng bạn đang quan tâm, xin đừng ngược đãi bản thân bằng cách cố nhồi nhét đống từ vựng chả liên quan gì đến bạn như vậy. Bạn cũng không cần thiết học những câu quá văn hoa mỹ miều như kiểu: “Hôm nay trời đẹp lên cao, sao anh có thể biết được tên em?” thay vào đó, hãy hỏi: “cái này bao nhiêu tiền”.
Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình 1 chương trình học phù hợp với nguyện vọng, đúng trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề thường dùng nhất, chắc chắn sẽ thôi thúc và là động lực để bạn học nhanh thôi.

2. Cách học nhàm chán
Bản thân bạn đã thấy nó nhàm chán rồi thì làm sao học hiệu quả được. Học không phải cứ chăm chăm ngồi một chỗ và lẩm bẩm học từng từ xem từ này nói là gì. Bạn hãy xem bạn thích cách học kiểu như thế nào, miễn sao bạn thấy hứng thú là được.
Ví dụ bạn là người rất siêu nghiên cứu, học và ghi nhớ rất nhanh, bạn có thể học các từ mới, cụm từ, từng câu hay dùng nhất để áp dụng trong các tình huống bạn hay gặp. Hay bạn thích xem phim, thích nhìn hình ảnh học mới vào, vậy thì có thể lựa chọn cách học qua xem Video. Còn bạn nghĩ mình là người không thể học một mình được, cần có người hướng dẫn trực tiếp, có tương tác, vậy bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Trung thực chiến về kinh doanh.

Bạn có thể chia sẻ cùng Phượng cách học mà bạn đang áp dụng nhé!
Xem thêm Sai lầm 2 Cách học nhàm chán

SAI LẦM 3: CHĂM CHĂM HỌC THẬT NHIỀU NHIỀU NHIỀU
1. Chăm chăm học ngữ pháp
Bạn có đi thi lý thuyết để lấy bằng cấp đâu. Bạn đi thi tại TQ để xem ai mặc cả giỏi, thuyết phục được đối tác cơ mà. Bạn thử tưởng tượng mình cứ đứng một chỗ và ậm ừ mãi không nói được gì vì đang mải lắp ghép câu, và nhớ ra các từ vựng nói như thế nào. Liệu có ai kiên trì đứng nghe bạn không? Vì vậy đừng cố học ngữ pháp giống các bạn học sinh, những người đang học để luyện thi nữa. Bạn chỉ cần học các câu nói ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ nhất, dùng trong các trường hợp, tình huống hay diễn ra nhất trong công việc kinh doanh của bạn.

2. Nhớ 1 lúc nhiều từ, phải có nhiều từ thì mới có thể giao tiếp được
Bạn nghĩ bạn cần bao nhiêu từ thì có thể giao tiếp được, càng nhiều càng tốt ư. Xin thưa là như vậy thì không biết bao nhiêu là đủ đâu. Bạn chỉ mải miết cắm đầu cắm cổ vào học từ mới, và phát hiện ra rằng, càng học càng quên. Vì không ai đủ sức để thu nạp một lượng kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn cả. Và quan trọng, là bạn có biết, nhưng khi thực hành, liệu bạn có bật ngay lập tức ra câu mà bạn muốn nói không, hay lúc đó lại đứng thẫn thờ nghĩ từ này nói thế nào nhỉ?
Tại sao không thay vì thế, bạn hãy học những câu giao tiếp đơn giản và thông dụng nhất, và sử dụng nó thật nhuần nhuyễn, lắp ghép từ, câu tùy biến với mỗi hoàn cảnh, và sử dụng một cách tự tin nhất? Mỗi bạn đều có công việc, ngành nghề khác nhau, chúng ta hãy học những thuật ngữ chuyên ngành đó nhé, nhớ được nó là điều thật tuyệt vời, và yên tâm. Thêm vào đó là học những mẫu câu thường dùng nhất để trao đổi về hàng hóa. Vậy thôi là bạn đủ để chinh phục nguồn hàng bao la bên TQ rồi.

3. Nghe nhiều thì sẽ nói tốt
Đúng vậy, nghe nhiều thì sẽ nói tốt.
Nhưng tốt đến mức độ nào thì còn xem cách mà bạn nghe? Bạn nghe một cách hời hợt, mệt mỏi, thụ động,.. thì bạn nghe vậy, chứ nghe nữa thì tiếng Trung của bạn vẫn vậy mà thôi. Không ai mà giỏi thực hành khi mà chỉ ngồi nghe lý thuyết cả. Chính vì vậy, bạn hãy kết hợp, nghe và nói theo nữa nhé để mang lại hiệu quả cao nhất.
Hơn nữa, mỗi lần nói theo như vậy, bạn sẽ phát hiện ra, sao mình càng nói lại càng hay vậy nhỉ. Nó cũng là một hình thức rèn luyện phản xạ, kỹ năng phát âm của bạn nữa đó. Và sẽ thật tuyệt vời hơn khi bạn phát hiện ra rằng, học nghe là 1 lần học, bạn nói lại là 1 lần học nữa. Vậy là với 1 câu, bạn nghe và nói lại là đã học câu đó được 2 lần rồi đó. Như vậy, bạn càng nhanh nhớ hơn mà thôi.

Bạn có thể đang học tiếng Trung theo kiểu hì hục, nhồi nhét, ngược đãi bản thân vậy không? Hãy chia sẻ với Phượng cách mà bạn đang học nhé!
Xem thêm Sai lầm 3 Chăm chăm học thật nhiều nhiều nhiều

Thông tin liên hệ :
Hotline: 0949.833.188 – 0965.833.188 (đồng bộ zalo)
Ðịa chỉ: 01 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Mail: hotro.antoda@gmail.com
Website: http://antoda.com/
Fanpage Order: https://www.facebook.com/Antoda1688taobao/
Wechat: 15077070786