• Trang chủ
  • Word
  • Sai lầm khi học tiếng Trung trong kinh doanh (tiếp)
1018 lượt xem

Sai lầm khi học tiếng Trung trong kinh doanh (tiếp)

Ở phần trước, Phượng đã chỉ ra 3 sai lầm khi học tiếng Trung trong kinh doanh. Vậy hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm các sai lầm thường gặp khác nhé!

SAI LẦM 4: HỌC BẰNG TƯỞNG TƯỢNG
1. Học tiếng Trung bằng suy nghĩ
Nghe thì có thể buồn cười, và lạ, nhưng đúng là có những bạn đang học như vậy đó. Bạn ngồi và nghĩ về từ mình đã được học, ví dụ như “xin chào” nói là “ní hảo”. Uhm…. “xin chào” nói là “ní hảo”. Vâng, bạn cứ ngồi và nghĩ nghĩ như vậy. Đó có thể là một thói quen, và bạn đã rất thành công khi hồi còn đi học, vì bạn giỏi học theo kiểu nghiên cứu như vậy. Nhưng khi học ngôn ngữ, chắc chắn là không còn đúng nữa bạn ạ, Phượng chắc chắn như vậy đó. Hơn nữa, nó không tạo thành phản xạ cho bạn khi giao tiếp. Mục đích học của mình là giao tiếp mà. Nếu bạn không nói ra, thì sẽ chẳng ai hiểu bạn đang nghĩ gì đúng không nào.
Và là dân ngoại ngữ nên Phượng hiểu, ngay với bản thân Phượng học tiếng Trung bao nhiêu năm, tiếng Trung đã ngấm vào người rồi, nhưng chỉ cần 1 thời gian không nói, khi nói lại đã thấy miệng cứng cứng rồi. Phải nói một lúc mới mềm và tự nhiên được. Vì vậy, bạn hãy học và thực hành nói luôn nhé

2. Sợ thực hành
Bạn nghĩ là mình mới biết ít từ, không đủ để thực hành. Xin hỏi bạn nghĩ bao nhiêu là đủ. Bạn hãy thực hành nói ngay những điều bạn biết, cho dù nó mới chỉ là “ní hảo” – xin chào và “chai chen” – tạm biệt.
Việc bạn tự tin nói ra một ngôn ngữ khác, là bạn đang đánh thức bộ não tiếp nhận một ngôn ngữ mới, và nhu cầu nhớ, tạo sự hứng thú với nó.
Còn bạn nghĩ mình vốn là người hơi nhút nhát, sợ thực hành, ít giao tiếp với người khác? Xin hỏi, bạn có sợ tiền không? Nếu tiền không sợ, thì chả có điều gì ngăn cản được việc vượt qua chính mình, tự tin nói chuyện cả, ngay cả với một lượng từ ít ỏi. Vì bạn đã xác định, đây là công việc, không còn là niềm yêu thích vu vơ trẻ thơ nữa. Và giao tiếp tốt, là con đường ngắn nhất, tốt nhất để bạn nhập được hàng TQ kinh doanh, kiếm tiền. Vậy thì còn ngần ngại gì nữa nào. Bạn sẽ thấy thật tuyệt vời, khi mà trong giao tiếp, bạn lại học được thêm rất nhanh rất nhiều các từ mới khác nữa. Hãy tin Phượng đi!
Còn nếu thực sự bạn chưa dám nói ngay, vậy thì bạn hãy học cách tự nói chuyện với chính mình cũng rất thú vị, tình huống này nói như thế nào, chắc chắn khi vào trường hợp cụ thể, bạn sẽ vận dụng nhanh và linh hoạt hơn nhiều đấy!
Bạn đừng tiếp tục tưởng tượng những từ đó ở trong đầu nữa bạn nhé!

3. Không sử dụng tiếng Trung thường xuyên
Học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và xuyên suốt. Phải khẳng định rằng không có một cách thức nào giúp người học ngoại ngữ thành thạo, giao tiếp tốt chỉ trong 1 thời gian ngắn mà không cần sự cố gắng luyện tập cũng như học hỏi. Tiếng Trung là một ngôn ngữ sống, yêu cầu người học phải luyện tập và sử dụng hằng ngày. Các phương pháp chỉ giúp chúng ta có định hướng học, cách luyện tập cũng như chỉ dẫn người học học tập hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức. Đó chỉ là điều kiện cần còn điều kiện đủ chính là ở bản thân các bạn.
Nếu không sử dụng thường xuyên thì bạn sẽ quên đi kiến thức đã học một cách nhanh chóng.Vậy, làm thế nào để sử dụng thường xuyên đây khi mà bạn không có bạn bè là người Trung Quốc, bạn cũng không có thời gian để chát chít, ăn uống, chém gió với họ. Cách tốt nhất, là mình hãy trò chuyện, thực hành với chính những nhà cung cấp TQ của mình. Hoặc xem đi xem lại và thực hành theo các Video bạn yêu thích nhé. Đương nhiên, bạn có thể nói chuyện với chính giáo viên hay các bạn học của mình nữa.

Bạn đã từng học tiếng Trung theo kiểu tưởng tượng đó chưa? Bạn thấy kết quả học của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ với Phượng cách mà bạn đang hoặc dự định sẽ học nhé!
Xem thêm Sai lầm 4 Học bằng tưởng tượng

SAI LẦM 5: KHÔNG HỌC PHÁT ÂM CHUẨN
1. Bỏ qua việc học phát âm từ đầu, cho rằng nói kiểu gì người ta cũng hiểu
Các bạn cứ nghĩ rằng phát âm không quan trọng và rồi nói kiểu gì chả hiểu được. Nhưng các bạn không nghĩ tới việc phát âm sai sẽ theo bạn cả chặng đường dài không. Phát âm không đúng người nghe sẽ rất mệt mỏi để hiểu được điều bạn muốn nói, và đôi khi là chẳng thể hiểu bạn đang nói gì. Hơn nữa, một khi đã nói sai thì sẽ gặp khó khăn trong khi nghe nữa. Và nếu nói sai, bạn không có nền tảng đúng ngay từ đầu, việc sửa phát âm cho bạn sau này sẽ rất khó khăn, bạn muốn là người ngọng suốt cuộc đời này sao? Vì vậy, thay vì vội vàng ngay lập tức học, hãy xây dựng cho mình kế hoạch học tập bài bản ngay từ đầu. Và bạn sẽ thật bất ngờ rằng, việc học phát âm chuẩn chỉ mất của bạn thời gian khoảng 3 buổi, là bạn hoàn toàn tự tin làm chủ, nói chuẩn tất cả các âm trong tiếng Trung rồi.
Tại sao bạn lại tiếc không đầu tư thời gian chỉ vẻn vẹn 3 buổi để học phát âm, và tự tin với tiếng Trung chuẩn của mình nhỉ?

2. Bạn không có thời gian
Bạn là một người hay đổ lỗi cho thời gian. Bạn là một người bận rộn không có thời gian rảnh rỗi cho việc học. Đó chính là nguyên nhân bạn chán nản cũng như không học được ngôn ngữ tiếng Trung. Nhưng có lẽ bạn đã sai lầm khi nói rằng mình không có thời gian, chỉ là bạn sắp xếp nó chưa hợp lý mà thôi. Muốn có kết quả của bất kỳ việc gì, chúng ta hãy dành thời gian cho nó. Nếu bạn đã quyết tâm học tiếng Trung, và nhận thấy học tiếng thực sự rất cần thiết cho công việc của bạn. Vậy bạn hãy dành thời gian cho nó, cho dù là 5 phút hoặc 10 phút mỗi ngày. Thay vì bạn cứ vật vã với tiếng Trung trong thoi thóp hết ngày này sang tháng nọ, thì bạn hãy chơi lớn 1 lần xem sao. Quyết tâm duy trì thói quen đều đặn trong vòng 1 tháng, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả vượt trội.
Hoặc là không bao giờ, hoặc là ngay bây giờ bạn ơi!

Bạn đã từng suy nghĩ như vậy chưa? Hãy chia sẻ với Phượng cách mà bạn muốn học nhé.
Xem thêm Sai lầm 5 Không học phát âm chuẩn

Trên đây là những sai lầm của hầu hết mọi người khi mới bắt đầu học tiếng Trung hay mắc phải. Và chỉ bằng cách khắc phục chúng, Phượng đã hỗ trợ ngay lập tức cho các học viên của mình, và họ đã học tiếng Trung thành công. Còn bạn thì sao, hãy chia sẻ với Phượng về thành công bạn khi áp dụng nhé!

Thông tin liên hệ :
Hotline: 0949.833.188 – 0965.833.188 (đồng bộ zalo)
Ðịa chỉ: 01 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Mail: hotro.antoda@gmail.com
Website: http://antoda.com/
Fanpage Order: https://www.facebook.com/Antoda1688taobao/
Wechat: 15077070786